ผักแว่น สมุนไพรดี ที่หลายคนไม่เคยรู้จัก

     "ผักแว่น" เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแถบทวีปเอเชีย จัดอยู่ในกลุ่มเฟิร์นน้ำ เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ลักษณะใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ จะมีใบย่อยแยกออกจากก้าน 4 ใบ ขยายพันธุ์ด้วยการนำเถาที่มีรากไปปลูกได้เลย 

ผักแว่น

     ผักแว่น เป็นพืชที่พบเห็นได้ทั่วไปตามที่ชุ่มน้ำ ตามห้วยหนองคลองบึงที่มีน้ำขังพอประมาณ และที่ชุ่มชื้น ส่วนใหญ่นิยมนำยอดอ่อนมารับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือกินกับส้มตำก็อร่อยดี มีรสฝาดเล็กน้อย กรอบอร่อย เป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นเถาเลื้อยตามดิน นอกจากจะเป็นผักที่มีรสชาติอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีต่อสุขภาพมากมาย ผมสรุปมาให้ 5 อย่างดังนี้ครับ

1. ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง (เป็นผักสมุนไพรที่มีธาตุเหล็กสูง)
2. ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย (เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น)
3. ช่วยบรรเทาอาการไข้ (ส่วนใหญ่นิยมนำต้นพร้อมใบสดมาต้มน้ำดื่ม)
4. ช่วยสมานแผลในปาก และลำคอ
5. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน (เป็นผักสมุนไพรที่มีแคลเซียมสูง)
     
     นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาแล้วการรับประทานผักแว่นยังให้พลังงานมากถึง 18 แคลอรี ใยอาหาร 3.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 0.7 กรัม โปรตีน 1.0 กรัม ไขมัน 1.2 กรัม แคลเซียม 48 มิลลิกรัม และยังประกอบไปด้วยธาตุเหล็กที่มากถึง 25.2 มิลลิกรัม แถมยังมีวิตามินชนิดต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี จึงจัดว่าเป็นอีกหนึ่งผักสมุนไพรที่น่าติดสวนไว้เอามากๆ หากพบเห็นที่ไหนก็อย่าลืมหามาปลูกด้วยนะครับ.