มันเทศ ปลูกง่าย มากสรรพคุณ ช่วยชะลอวัย ลดน้ำหนัก บำรุงสายตา ป้องกันมะเร็...

     สวัสดีมิตรสหายที่รักเกษตรและและรักสุขภาพทุกท่าน บทความดีๆในวันนี้จะมาพูดถึงอาหารหรือผักสมุนไพรอย่างหนึ่งที่หลายคนคงรู้จักดี และมีติดสวนอยู่แล้วนั่นก็คือ "มันเทส" นั่นเองครับ
มันเทศ จัดเป็นอีกหนึ่งผักสมุนไพรที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันมาก เป็นพืชอายุยืน มีหัวอยู่ใต้ดิน หัวก็คือรากแตกตามข้อและขยายใหญ่เพื่อสะสมอาหาร เป็นพืชเถาเลื้อยปลูกง่าย มีรสชาติอร่อยรับประทานได้ทั้งหัวและยอดอ่อน 
     หัวมันเทศหลักๆแล้วจะมีอยู่ 4 สีคือ  ขาว เหลือง ม่วง ส้ม ซึ่งทั้ง 4 สีล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะมันเทศเนื้อสีเหลืองและสีส้ม จะมีสารแคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่มากกว่ามันเทศเนื้อสีม่วง ส่วนมันเทศเนื้อสีม่วงจะมีสารในกลุ่มแอนโทไซยานินมาก ซึ่งสารกลุ่มต่างๆที่มีอยู่ในมันเทศทั้งสี่สีนี้ ล้วนดีต่อสุขภาพของเรา และในมันเทศยังมีเอนไซม์ที่สามารถเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลได้ ประโยชน์หลักๆที่ผมได้รวบรวมข้อมูลสรุปมาให้มี 6 อย่างดังนี้ครับ

1. ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอยต่างๆได้ดี 
เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน  (สาเหตุหลักของความแก่ก็คือ สารอนุมูลอิสระ)

2. ช่วยป้องกันมะเร็ง 
ไม่ว่าจะเป็นสารแคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน หรือ แอนโทไซยานิน ที่มีอยู่ในมันเทศสีต่างๆ ล้วนมีคุณสมบัติเป็นแอนตี้ออกซิแดนซ์ ซึ่งจะช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายของเรา ป้องกันเนื้อร้ายหรือเซลล์มะเร็งได้ 

3. ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะโรคหัวใจ
มีการศึกษาทดลองพบว่า สารสกัดจากมันเทศสีต่างๆช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัวได้ดี จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ 

4. ช่วยบำรุงสายตา 
สารเบต้าแคโรทีน ที่พบมากในมันเทศสีเหลืองและส้ม เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ มีส่วนช่วยบำรุงสายตา ลดอาการตาพร่ามัว

5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
เพราะมีธาตุอาหารต่างๆมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต โซเดียม โพแทสเซียม แมงกานีส เหล็ก สังกะสี วิตามินบี 6 วิตามินซี แคลเซียม และวิตามินเอ 

6. ช่วยควบคุมน้ำหนัก 
เพราะมีใยอาหารในระดับหนึ่ง แถมยังปลอดคอเลสเตอรอล และมีไขมันน้อยเพียง 0.1 กรัมเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรรับประทานมันเทศแทนข้าวนะครับ

ข้อควรระวัง ในมันเทศจะมีสารออกซาเลตในปริมาณหนึ่ง เพราะฉะนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคไตควรหลีกเลี่ยง ซึ่งสารออกซาเลต (Oxalate)ที่กล่าวมานี้มักพบใน ผักโขม มันฝรั่ง มันเทศ และอื่นๆ ซึ่งสารตัวนี้จะมีฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม หากเรารับประทานพืชผักหรืออาหารที่มีสารออกซาเลตสูง ร่างกายจะขับออกมาในปัสสาวะ ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดก้อนนิ่วในไตของเราได้นะครับ.