ผักพาย ปลูกง่าย เป็นยาชั้นดีควรมีติดสวนไว้!

สวัสดีมิตรสหายที่รักเกษตรทุกท่านเช่นเคยครับเรื่องราวดีๆที่นำมาฝากกันวันนี้เป็นเรื่องของสมุนไพรใกล้ตัวที่หลายคนรู้จักดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ ผักพาย 

ผักพาย

ผักพาย เป็นพืชอวบน้ำ มีชื่อเรียกที่หลากหลาย อาทิเช่น ตาลปัตรฤๅษี ตาลปัตรยายชี นางกวัก ผักก้านจอง หรือบอนจีน เป็นพืชที่ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้ามักเกิดตามหัวไร่ปลายนา หนองน้ำ หรือแอ่งน้ำที่มีน้ำขัง สามารถปลูกได้ตลอดปีหากมีน้ำ เป็นผักที่มากด้วยสรรพคุณ

ผักพาย

ประโยชน์ของผักพาย
1. ป้องกันไข้หัวลม (ไข้หัวลม คือ ไข้ที่มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล เช่น  จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน จากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว หรือฤดูหนาวเป็นฤดูร้อน)

2. ช่วยเจริญอาหาร ข้อมูลทางด้านโภชนาการระบุไว้ว่าหากเรารับประทานผักพายในปริมาณ 100 กรัม จะได้รับแคลเซียมมากถึง 7 มิลลิกรัม มีเบตาแคโรทีน 501 ไมโครกรัม แถมยังมีวิตามินซีมากถึง 13 มิลลิกรัม แต่จะให้พลังงานเพียง 14 กิโลแคลอรีเท่านั้น 

    ก็ถือว่าเป็นผักที่มากด้วยสรรพคุณ ควรหามาติดสวนไว้นะครับ



รับชมรายละเอียดได้ตามคลิปนี้เลยครับ