ปลูกข่าให้งามไว! แตกกอเร็ว! อย่างง่ายๆ พร้อมอธิบายสรรพคุณให้ฟังแบบละเอีย...


บทความนี้แชร์วิธีปลูกข่า ตะไคร้ให้งามไว แตกกอเร็ว พร้อมบอกสรรพคุณแบบละเอียด


1. ขุดหลุมปลูกตามปกติ กว้าง x ยาว  x ลึก ประมาณ 30 เซนติเมตร ในการขุดให้ขุดดินรอบๆส่วนที่ลึกให้เป็นวงกว้าง

2. รองพื้นหลุมด้วยขี้เถ้าจากเตาถ่าน 1 กำมือ หากไม่มีก็ใช้ปูนขาวหรือปูนโดโลไมท์แทนก็ได้ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. นำ ขิง ข่า ตะไคร้ มาปลูกตามปกติ (ในการปลูกไม่ต้องวางลึกเอาแค่โคนเหง้าเสมอผิวดินก็พอ) จากนั้นก็คลุมด้วยเศษหญ้าแห้ง ฟางแห้ง และรดน้ำตามปกติ
ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ข่าตะไคร้ที่เราปลูกก็จะแทงหน่อออกมาอย่างรวดเร็วเหมือนที่เห็นในคลิปนี้เลย

ข่าสรรพคุณ
    ข่าเป็นพืชสมุนไพรที่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับกระชาย ขิง และขมิ้น มีฤทธิ์เผ็ดร้อน เป็นอีกหนึ่งเครื่องเทศที่อยู่คู่ครัวไทยเรามานานและอีกหลายประเทศในแถบเพื่อนบ้านของเรา เป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกง่ายและมากด้วยสรรพคุณจนสาธยายแทบไม่หมด แต่หลักๆที่ผมสรุปมาให้มี 5 ข้อ ดังนี้ครับ

1. ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้เจริญอาหาร

2. ช่วยขับลม บำรุงธาตุ

3. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบย่อยอาหาร  (เพราะเหง้าข่าสดนอกจากจะมีน้ำมันหอมระเหยแล้ว ยังมีสารยูจีนอล (Eugenol) และ ซีนิออล (Cineol) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยขับน้ำดีจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบย่อยอาหารในร่างกายของเราได้ )

4. ช่วยรักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิด เช่น กลากเกลื้อนและอื่นๆ

5. มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเพราะในเหง้าข่าสดจะมีสารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า 1-acetoxychavicol acetate (ACA) ซึ่งจะมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ เพราะฉนั้นการรับประทานข่าจึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งนั่นเอง 

ทั้งหมดนี้คือสรรพคุณหลักๆที่มีอยู่ในข่าที่เราปลูกไว้ในสวน หรือถ้ายังไม่มีก็รีบหามาติดสวนไว้นะครับ เพราะข่านอกจากจะมีกากใยอาหารแล้ว ยังอุดมไปด้วย แคลเซียม , ฟอสฟอรัส , ธาตุเหล็ก , วิตามินซี , วิตามินบี และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย อีกทั้งข้อมูลทางโภชนาการยังได้ระบุเอาไว้ว่า การรับประทานข่า 100 กรัม จะให้ให้พลังงานมากถึง 20 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว.


รายละเอียดเพิ่มเติมรับชมในคลิปด้านล่างนี้ได้เลยครับ