อีกหนึ่งผักสมุนไพรดีๆที่ควรมีติดสวนไว้ "ก้างปลาเครือ" จัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับมะขามป้อม เป็นไม้พุ่ม กึ่งไม้เถา ผลสุกจะมีสีดำเล็กๆ บริเวณก้านใบ ลำต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 3-4 เมตร เป็นพืชเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับกัน ขอบใบเรียบโค้งมนรูปไข่ กิ่งก้านส่วนใหญ่จะเลื้อย บริเวณข้อปล้องหากเอามือลูบดูจะรู้สึกหยาบๆเหมือนมีหนามแต่ไม่มีนะครับ
ทุกส่วนของก้างปลาเครือจัดว่าเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ราก ผล และใบ สรรพคุณทางสมุนไพรหลักๆของก้างปลาเครือ มีดังนี้
รากของก้างปลาเครือ (นำมาทุบพอแตกต้มกับน้ำดื่มเช้า-เย็น)
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ
- ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้
- ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
- แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย (นำใบมาตากแห้งชงเป็นชาดื่ม)
- แก้หอบหืด
ผลและลำต้นของก้างปลาเครือ (นำมาต้มเอาน้ำรับประทาน)
- แก้บิด แก้ท้องเสีย ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย
- ช่วยขับปัสสาวะ
- ช่วยฟอกโลหิต
- เป็นยาดับพิษชั้นดี (ใช้ฝนทาแก้เริม งูสวัด ไฟลามทุ่งและอื่นๆ)
ใบก้างปลาเครือ (รสฝาดเฝื่อน)
- ช่วยสมานแผล แก้อาการอักเสบ
- ช่วยถอนพิษฝี
- แก้เลือดออกตามไรฟัน
ปล.สามารถนำมารับประทานเป็นผักสด หรือใช้ประกอบอาหารเป็นเครื่องแกงได้นะครับ.