หลายคนไม่เคยรู้! นี่คือผักสมุนไพรบำรุงสุขภาพชั้นดี ต้านเบาหวาน แก้หอบหืด...

อีกหนึ่งผักสมุนไพรดีๆที่ควรมีติดสวนไว้ "ก้างปลาเครือ" จัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับมะขามป้อม เป็นไม้พุ่ม กึ่งไม้เถา ผลสุกจะมีสีดำเล็กๆ บริเวณก้านใบ ลำต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 3-4 เมตร เป็นพืชเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับกัน ขอบใบเรียบโค้งมนรูปไข่ กิ่งก้านส่วนใหญ่จะเลื้อย บริเวณข้อปล้องหากเอามือลูบดูจะรู้สึกหยาบๆเหมือนมีหนามแต่ไม่มีนะครับ

ก้างปลาเครือ

ทุกส่วนของก้างปลาเครือจัดว่าเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ราก ผล และใบ สรรพคุณทางสมุนไพรหลักๆของก้างปลาเครือ มีดังนี้
รากของก้างปลาเครือ (นำมาทุบพอแตกต้มกับน้ำดื่มเช้า-เย็น)
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด - แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ - ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ - ช่วยลดความร้อนในร่างกาย - แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย (นำใบมาตากแห้งชงเป็นชาดื่ม) - แก้หอบหืด ผลและลำต้นของก้างปลาเครือ (นำมาต้มเอาน้ำรับประทาน)
- แก้บิด แก้ท้องเสีย ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย - ช่วยขับปัสสาวะ - ช่วยฟอกโลหิต - เป็นยาดับพิษชั้นดี (ใช้ฝนทาแก้เริม งูสวัด ไฟลามทุ่งและอื่นๆ) ใบก้างปลาเครือ (รสฝาดเฝื่อน)
- ช่วยสมานแผล แก้อาการอักเสบ - ช่วยถอนพิษฝี - แก้เลือดออกตามไรฟัน ปล.สามารถนำมารับประทานเป็นผักสด หรือใช้ประกอบอาหารเป็นเครื่องแกงได้นะครับ.