รวมสูตรสกัดสารจากสมุนไพร

กรรมวิธีสกัดสารจากสมุนไพร
สมุนไพร
สูตรสกัดสมุนไพร สูตร 1
ให้แช่สมุนไพรหรือหมักด้วยน้ำเปล่าพอท่วม หรือให้มีน้ำมากกว่า 2-5 เท่าตามความเหมาะสม ทั้งนี้หากเราใช้น้ำน้อยจะได้สารสกัดที่เข้มข้น หรือใช้น้ำตามปริมาณที่ระบุจากงานวิจัยก็ได้ แต่การหมักหรือแช่ด้วยน้ำเปล่าจะทำให้ได้สารสมุนไพรออกฤทธิ์ที่น้อยที่สุดในบรรดากรรมวิธีต่าง ของการหมักหรือการสกัดสมุนไพรทุกรูปแบบ
สูตรสกัดสมุนไพร สูตร 2
ใช้สมุนไพร + กากน้ำตาล + จุลินทรีย์ธรรมชาติ อัตราส่วน 3:1:1/2
สูตรสกัดสมุนไพร สูตร 3
สมุนไพร + น้ำเปล่า + กากน้ำตาล + จุลินทรีย์ธรรมชาติ อัตราส่วน 10:10:1:1:1/2
สูตรสกัดสมุนไพร สูตร 4
สมุนไพร + น้ำเปล่า + เหล้าขาว + หัวน้ำส้มสายชู อัตราส่วน 10:10:1/2:1/10
สูตรสกัดสมุนไพร สูตร 5
สมุนไพร + เหล้าขาว + หัวน้ำส้มสายชู อัตราส่วน 10:10:1/10
สูตรสกัดสมุนไพร สูตร 6
สมุนไพร + เอธิลแอลกอฮอล์ อัตราส่วน 1: 1 หรือ 1:2-3
สูตรสกัดสมุนไพร สูตรพิเศษ
1.สกัดด้วยอาหารเลี้ยงเชื้อ พีดีเอ.
2.สกัดด้วยปิโตรเลียมอีเทอร์
3.สกัดด้วยเอกเซนและอาซิโตน
4.สกัดด้วยวิธีต้มกลั่นหรือทำเป็นสารระเหย
การสกัดสารสมุนไพรแบบนี้ เป็นกรรมวิธีสกัดภายในห้องทดลองมีอุปกรณ์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ทำให้ได้สารออกฤทธิ์บริสุทธิ์และมีประสิทธิภาพสูงสุดเหมาะสำหรับเพื่อการค้า